day tre tu tin vao ban than hon bang cach giao viec nha

4 CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP CON TỰ TIN HƠN (Áp dụng cho mọi lứa tuổi)

Tự tin chính là nhận thức về năng lực vốn có của mình. Sự tự tin không phải tự nhiên có được mà phải qua quá trình rèn luyện đúng cách. Dạy trẻ tự tin vào bản thân là nhiệm vụ đầu tiên ba mẹ cần phải làm ở thời điểm sớm nhất có thể.

Vậy làm thế nào để dạy trẻ tự tin?

Cách dạy trẻ tự tin hơn không phải là cứ khen và khen.

Thực tế, không phải vì lời khen của ba mẹ và gia đình sẽ làm trẻ tự tin, mà là tự thân đứa trẻ đó sẽ tự cảm nhận được năng lực của mình qua những kết quả đạt được.

Như vậy, sự tự tin bền vững sẽ một phần nhờ vào những lời khen ngợi và động viên. Nhưng phần cốt lõi sẽ là những thành quả trẻ tự cảm nhận hoặc nhìn thấy được qua những việc mình đã làm.

Mình đã từng dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em nhiều năm. Mình chứng kiến các bé từ những ngày đầu tiên nhút nhát đã trở nên tự tin hẳn sau một thời gian học hành có tiến bộ.

kỹ năng mềm quan trọng

Kỹ năng thuyết trình, dạn dĩ

Nghĩa là vẫn phải động viên, khen ngợi những nỗ lực của trẻ. Nhưng sự động viên này vẫn chưa giúp các con tự tin được, mà chỉ có tác dụng như một bàn tay chìa ra, sẵn sàng nâng con lúc con vấp ngã. Mục đích cho nó có cảm giác yên tâm bước tới thôi, chứ lúc té cũng vẫn phải tự đứng dậy à!

Là cha mẹ, bạn và mình, ai cũng mong con cái được tự tin vững bước, bản lĩnh tràn trề, có thể giải quyết vấn đề khó khăn một cách nhanh gọn lẹ. Cho dù giải quyết dỡ ẹc thì nó cũng học được bài học hậu quả sau đó, miễn là phải tự tin xử lý, không lằng nhằng.

Những đứa trẻ tự tin sẽ tin vào năng lực của chính mình và đối mặt với những thử thách mới không hề nao núng. Đây là một kỹ năng rất rất cần thiết để tạo dựng một cuộc sống hạnh phúc, từ khi còn là trẻ thơ đến lúc trưởng thành.

Mặc dù mỗi đứa trẻ có một đặc điểm tính cách khác nhau, nhưng vẫn tồn tại vài phương pháp chung để giúp ba mẹ rèn luyện và dạy trẻ kỹ năng tự tin.

Cách dạy trẻ tự tin vào bản thân

Có 4 cách đơn giản dạy con tự tin mà bạn có thể áp dụng mỗi ngày

 1. Chơi với con thường xuyên

  Bạn có khi nào quan sát ánh mắt sáng ngời và nụ cười hạnh phúc của con khi bạn gật đầu đồng ý chơi với nó vài phút không?

  Dành thời gian chơi với con là một việc hết sức đơn giản nhưng góp phần cự kỳ quan trọng trong việc xây dựng sự tự tin cho con. Vì những giây phút bạn chơi với con đối với bạn không là gì, nhưng đối với con cực kỳ có ý nghĩa và quý giá. Những giây phút đó sẽ làm con bạn cảm nhận được giá trị của nó trong lòng ba mẹ. Vì ba mẹ mình bận ngập mặt mà vẫn dành thời gian chơi với mình, chứng tỏ mình quan trọng đến dường nào!

  Vậy đó, nhưng việc này tưởng dễ mà không dễ chút nào với người lớn, khi quanh bạn có bao nhiêu thứ bao vây. Từ công việc bên ngoài, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, rồi facebook, chat và những cuộc gọi tán gẫu, đến những giây phút muốn tĩnh lặng một mình để thư giãn.

  NHƯNG, bạn dành thời gian cho những thứ xung quanh được. Hãy cố gắng dành cho những đứa con yêu ít thời gian quý báu của mình. Những giây phút ấy sẽ đem đến nhiều giá trị mà bạn không ngờ tới đâu.

  day tre tu tin vao ban than

  Kỹ năng làm việc nhóm

  Và có một nguyên tắc cần nhớ: Khi chơi với con, hãy tập trung vào cuộc chơi! Đừng chơi cho có lệ, hoặc chơi mà tay vẫn lướt facebook. Đây không phải là lúc rèn kỹ năng đa nhiệm của bạn!

  Trẻ con có nhận thức rất tốt về những việc đang diễn ra xung quanh, tốt hơn bạn nghĩ nhiều. Khi con biết bạn chơi không có tâm, đố bạn con có buồn không? Chắc chắn là trẻ sẽ bị tổn thương.

  Còn khi bạn tập trung chơi, bạn sẽ cảm thấy trò chơi vui thật sự, và sẽ hiểu con nhiều hơn. Từ đó mọi khoảng cách giữa bạn và con sẽ được rút ngắn dần. Và con dần cảm nhận được đang có một người bạn bên cạnh lắng nghe, thấu hiểu mình.

  Vậy, phương pháp dạy trẻ tự tin hơn dễ nhất bạn cần làm là: chơi với con thật nhiều.

 2. Giao con giúp những việc nho nhỏ

  Trẻ con cần vài cơ hội để thể hiện kỹ năng và giá trị của mình. Những đóng góp nho nhỏ vào các công việc lặt vặt trong gia đình giúp con bạn thấy được thành quả do chính mình làm. Từ đó làm con trở nên thích thú và tự tin khám phá thêm giá trị của bản thân.

  Tùy vào sở thích của con, hãy phân công cho mấy nhóc những việc phù hợp để các con làm dễ thành công hơn, từ đó sẽ cảm thấy mình có ích hơn. Nếu thấy con bạn có khả năng sắp xếp, tổ chức, hãy giao cho tụi nó việc dọn dẹp ngăn nắp. Đầu tiên là dọn dẹp chính những món đồ chơi của mình cho hợp lý, gọn gàng. Bạn hãy để con tự do sắp xếp. Sau đó phụ ba mẹ dọn dẹp nhà cửa, sân vườn.

  Những việc bạn có thể nhờ con làm là:
  Dọn bàn ăn
  Lau chùi đồ chơi
  Lau chùi bụi bặm nhà cửa
  Quét nhà
  Lau nhà / hút bụi
  Rửa chén
  Giặt đồ, phơi đồ, xếp đồ
  Rửa xe
  Làm vườn

  Có những giây phút con bắt đầu chán những việc ấy, bạn sẽ làm anh hùng xuất hiện giúp con một tay. Con sẽ học được bài học biết ơn và giá trị của lao động.

  day tre tu tin vao ban than hon bang cach giao viec nha

  Bé còn nhỏ rất thích làm việc nhà. Nếu giao từ nhỏ, sẽ tạo ra thói quen tốt.

 3. Cho con thấy bạn quan tâm đến con (bằng những việc cụ thể)

  Mình nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc cho con thấy bạn quan tâm đến con. Ví dụ như khi bạn chơi với con toàn tâm toàn ý, trẻ sẽ cảm thấy mình thật sự quan trọng với ba với mẹ. Điều này sẽ dạy trẻ tự tin mạnh dạn hơn rất nhiều trong giao tiếp và xử lý tình huống.

  Một số gợi ý để bạn dạy trẻ tự tin vào bản thân hơn bằng những hành động quan tâm cụ thể:

  • Khi nói chuyện, giao tiếp nhiều bằng mắt với con. Nghĩa là nhìn thẳng vào con và cho con biết bạn đang lắng nghe con nói một cách nghiêm túc. (Mặc dù lúc đó nó đang nói về một con kiến bị thương ngoài sân!)
  • Nếu con cần nói chuyện gì đó với bạn, hãy cố gắng dừng những việc bạn đang làm vài phút để nghe con nói. Khi đó, con sẽ hiểu ra những suy nghĩ, cảm xúc, ý kiến của mình thực sự quan trọng với ba mẹ.
  • Bạn hãy thật sự lắng nghe, giúp con bộc lộ cảm xúc thoải mái nhất và không phán xét. Lúc con cảm thấy an toàn khi tâm sự với bạn, chính là lúc bạn nâng được giá trị của mình trong lòng con. Khi ấy, bạn mới có thể giảng dạy lại những điều đúng sai trong chính câu chuyện đó, giúp con nhận ra có thể con đang hiểu sai vấn đề.
  • Cuộc trao đổi chỉ nên diễn ra theo ngôn ngữ và chiều hướng tâm sự giữa hai người bạn, một già một trẻ. Không nên là một buổi giảng bài dài đăng đẳng. Con bạn sẽ bỏ chạy mất dép!
   khen con đúng cách
 4. Thường xuyên động viên con (là cách dạy trẻ kỹ năng mạnh dạn tự tin hiệu quả)

  Hãy nhớ lại lần cuối cùng khi bạn được ai đó đánh giá cao về công việc bạn đang làm, và họ nói rằng họ luôn tin tưởng ở bạn. Lúc đó bạn cảm thấy thế nào? Mình tin chắc đó là những giây phút hạnh phúc của bạn phải không? Đó chính là lúc bạn cảm nhận được giá trị bản thân nhiều nhất. Và những cảm xúc đó nuôi dưỡng mạnh mẽ cho những dự định và hành động tiếp theo.

  Những lời động viên ấy xây dựng một sự tự tin mạnh mẽ đến mọi đối tượng, từ người lớn đến trẻ con. Con bạn cũng không ngoại lệ.

  Nhưng bạn cần chú ý. Có một sự khác biệt không hề nhẹ giữa khen ngợi và động viên (praise and encouragement). Một thứ là khen ngợi con người, còn thứ kia là khen ngợi thành quả. Lời khen ngợi (praise) khiến trẻ cảm thấy mình đặc biệt và có giá trị bay bổng khi làm một việc gì đó. Còn lời động viên (encouragement) là tập trung khen ngợi về chính kết quả đó, giúp trẻ thêm động lực để cố gắng hơn.

  Lấy ví dụ nha: “Bức tranh con vẽ đẹp tuyệt!” và “Con đã làm việc rất chăm chỉ để có thể vẽ được bức tranh đẹp này. Giỏi lắm con yêu”.
  Bạn có thấy sự khác biệt không? Có gì sai sai không?

  Có đó. Khi bạn khen con quá nhiều, kiểu bức tranh con đẹp tuyệt vời, bạn đang vô tình tạo áp lực cho con trong những lần cố gắng tiếp theo sau này. Con bạn sẽ rất muốn tiếp tục nhận được những lời khen như thế nữa. Và nó sợ làm bạn thất vọng nếu nó không vẽ được những bức tranh đẹp tương tự. Áp lực tự nhiên xuất hiện thôi.

  Cách tốt nhất là nên cho con biết rằng những cố gắng của con đã đạt được kết quả tốt rồi đấy. Đó là điều quan trọng nhất. Hãy tiếp tục nỗ lực như thế nha con.

  Mình có viết một bài chi tiết về việc khen con đúng cách. Bạn có thể đọc thêm tại đây.

  thuong xuyen dong vien con se giup con tu tin hon

  Thường xuyên động viên vào những nỗ lực của con

Dạy trẻ tự tin vào bản thân không hề khó

Để dạy trẻ tự tin vào bản thân và giúp con thành công, bạn hãy hào phóng tặng con nhiều lời động viêndành nhiều thời gian bên con hơn.

Không hề khó phải không bạn? Bởi vì những thủ thuật này thực ra chỉ xuất phát từ tình yêu thương và sự tương tác cơ bản hàng ngày giữa ba mẹ và con cái. 

Bằng những cách đơn giản như thế này, bạn đang dạy trẻ kỹ năng mạnh dạn tự tin, giúp con cảm thấy tin tưởng vào năng lực bản thân hơn. Từ đó, con bạn sẽ có một nền tảng bản lĩnh vững chắc, giúp nó phát huy được rất nhiều kỹ năng xã hội khác để chuẩn bị bước vào đời.

Bài viết này nằm trong series dạy con thành tài trên blog AngelaPhuongThao. Bạn có thêm những ý kiến gì để dạy trẻ tự tin vào bản thân không? Nếu có hãy bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi nhé. 

No Responses

Write a response