angelaphuongthao o indonesia

ĐẤT NƯỚC VẠN ĐẢO INDONESIA (PHẦN1)

Đất nước vạn đảo Indonesia đến với tôi bất ngờ như một món quà. Tôi sinh ra và lớn lên ở miền Tây Nam Bộ và chưa một lần thò chân ra khỏi nước Việt Nam trong 30 năm đầu tiên. Hành trình chu du bắt đầu khi tôi sang châu Âu du học. 

CƠ DUYÊN VỚI ĐẤT NƯỚC VẠN ĐẢO INDONESIA NHƯ THÊ NÀO?

Đó là chuyến internship kéo dài một tháng (có thể hiểu như trao đổi sinh viên giữa 2 trường đại học với nhau).

Nói thêm một chút, là hàng năm các trường đại học ở châu Âu  tổ chức rất nhiều chuyến internship với các trường trên thế giới. Sinh viên sẽ được thông báo trước vài tháng để chọn lựa nơi mình muốn đi, và sẽ qua đợt tuyển chọn.

Những chuyến internship được xem như là dịp để khám phá một đất nước mới và học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên môn lẫn kĩ năng. Và chúng tôi cũng được tính điểm sau khi hoàn thành. Đây xem như một phần bắt buộc trong chương trình học. Chi phí chuyến đi do trường tài trợ tùy theo quốc gia. Nguồn tiền này của trường được rót từ liên minh châu Âu.

Chuyến đi khám phá đất nước vạn đảo Indonesia của chúng tôi được tài trợ 100% vì chi phí bên đó khá rẻ. Để có được một vé này, chúng tôi phải vượt qua vài ải và trường chỉ tuyển chọn 13 đứa trong số mấy trăm ứng cử viên của bậc đại học, cao học và nghiên cứu sinh.

Tôi may mắn lọt vào danh sách, là đứa châu Á duy nhất, nhỏ con nhất, già nhất, bậc học cao nhất. Tôi không đẹp nhất nhưng được cái lạ nhất haha! (Vì mấy đứa con gái kia là người Cộng hòa Séc. Mà bạn có biết dân Séc nó đẹp trai đẹp gái tới cỡ nào không?)

Angela in Indonesia

Chân dung cô gái Việt Nam duy nhất

INDONESIA GIẢN DỊ ĐẾN BẤT NGỜ

Chúng tôi đặt chân đến thành phố Madura trong sự ngỡ ngàng. Mấy đứa kia há hốc mồm vì sự khác biệt hoàn toàn với nơi tụi nó ở.

Còn tôi ngỡ ngàng vì nó không khác Việt Nam như tôi đã từng trông chờ!

Indonesia là quốc gia vạn đảo nên khí hậu và thiên nhiên gần giống như khu vực miền Trung Việt Nam. Ít cây cối, khô cằn, gió biển khắp nơi. Điều này cũng ảnh hưởng đến phong cách sống của họ. Nhìn tổng thể, Indonesia khá cũ kĩ vì họ đang cố gìn giữ những nét truyền thống rất đặc trưng từ kiến trúc, văn hóa, phong cách sống đến ẩm thực.

ẨM THỰC Ở ĐẤT NƯỚC VẠN ĐẢO INDONESIA

Người Indonesia ăn uống có chừng mực. Chủ yếu họ ăn các món chiên xào. Rất ít rau củ và cực hiếm canh. Các món ăn đậm đà gia vị, nêm mặn và khá giống món Việt.

Có cá chiên xù nè – cá nhỏ thôi nhưng chiên không đánh vẩy, cá kho, thịt kho, thịt chiên. Đây là quốc gia đạo hồi nên mọi người không ăn thịt heo. Bò thì đắt đỏ nên quanh đi quẩn lại chỉ có thịt gà và thịt gà má ơi!

VĂN HÓA ĂN BẰNG TAY CỦA INDONESIA

À, rất nhiều người Indonesia thích ăn bốc bằng tay như người Ấn Độ. Đây là một nét rất đặc trưng của họ. Trong quán ăn, người ta luôn đặt các bồn rửa tay và xà phòng diệt khuẩn ở nơi dễ thấy nhất. Khách đến sẽ rửa tay trước và sau khi ăn.

Ăn bằng tay

Thử ăn bốc một lần trong đời

Một lần nọ, hai người bạn Indonesia có dẫn tôi đến một quán ăn khá lạ. Nó không phải buffet, cũng không phải dạng gọi theo menu.

Lạ ở chỗ khi vừa ngồi xuống bàn, người phục vụ liên tục mang ra rất nhiều món ăn đã được để sẳn trong tô dĩa. Họ bày ra đầy bàn và có kèm một tô nước trắng rửa tay. Khi thấy tôi tròn xoe mắt, hai bạn nói dạng quán này là…. . (Tên gì trong tiếng Indo quên mất rồi hihi). Bạn ăn dĩa nào người ta sẽ tính tiền dĩa đó. Món nào chưa đụng vào người ta sẽ không tính tiền! Cái này hay nè, đúng câu khách hàng là thượng đế luôn!

Ẩm thực ở đất nước vạn đảo Indonesia

Ẩm thực đất nước vạn đảo Indonesia

Họ bày thức ăn như thế này nè!

Lần đầu tiên tôi thử cảm giác ăn bốc bằng tay với bạn. Cũng được á. Dơ dơ vui vui hehe. Cảm giác là lạ như quay về tuổi thơ. Bạn cũng nên thử một lần tại nhà xem, và nhớ ăn cho hết món. Đảm bảo bạn sẽ có nhiều cảm giác lạ lạ quen quen ùa về trong bạn.

CHI PHÍ Ở ĐẤT NƯỚC VẠN ĐẢO INDONESIA RẺ NHƯ THẾ NÀO?

Chi phí sinh hoạt, nhà cửa, thức ăn, quần áo, dịch vụ mọi thứ đa số đều rẻ hơn Việt Nam. Một lần chúng tôi đi đến một trung tâm mua sắm rất xịn xò ở Surabaya. Tôi mua được cái quần tây cực đẹp, đường may sắc sảo. Chiếc quần  có giá khoảng 100 ngàn đồng (thời điểm đó cách đây 2 năm).

Một phần cơm chiên gà trứng và tá lả các thứ rất công phu bán giá khoảng 15 ngàn, bự chà bá. Họ cũng hay bán trước cổng trường đại học như street food của mình. 

Điều khác biệt là street food họ không bỏ vào hộp mà gói như gói xôi luôn á. Cứ cầm cái bịch xách về, cho dù đó là cơm, hay gà rán, hay bất kì thức ăn vặt nào.

Street food ở Indonesia

Street food ở đất nước vạn đảo Indonesia

Street food -Ăn khô queo, rán nuốt!

GIAO THÔNG Ở INDONESIA

Người Indonesia đi xe máy nhiều như người Việt, nhưng lượng xe hơi lưu thông nhiều hơn mình. Có lẽ vì họ có nhiều nhà máy lắp ráp trong nước nên giá xe hơi khá rẻ.

Nhưng nhưng nhưng…… Có một điều thật sự là choáng khi lần đầu tôi ngồi trên xe và tài xế chạy bên trái. Đúng luật nha! Nghe thì thấy bình thường, nhưng cảm giác rất nhột tim.

Sau đó là những lần đi bộ và chạy xe đạp một mình, tôi suýt bị tai nạn. Vì cứ chạy chút xíu lại bang sang bên phải theo quán tính. Chạy đúng làn mà cứ thấy mình sai sai hehe. Họ thì cứ chạy bon bon và còn không tuân thủ luật đội nón bảo hiểm gắt gao như mình.

Còn nữa nha. Rất ít phụ nữ đeo khẩu trang khi ra ngoài đường mặc dù nắng chang chang và gắt y như Việt Nam. Bởi vậy khi đến đây, quá chừng ánh mắt nhìn theo ngưỡng mộ vì tôi đẹp hơn họ ahihi. Chỉ thua mấy đứa con gái trẻ đẹp người Séc đi cùng thôi haizzza.

Mới hết phần 1 thôi! Xem phần 2 tại đây nha mọi người.

9

No Responses

Write a response