học tiếng anh từ nhỏ

CÓ NÊN CHO CON HỌC TIẾNG ANH SỚM?

Có nên cho trẻ em học tiếng Anh sớm không?

Ai cũng biết học tiếng Anh sớm cực kỳ quan trọng đối với trẻ. Đặc biệt với các trẻ nhỏ vì đây là giai đoạn phát triển ngôn ngữ cơ bản tốt nhất. Đa số các bậc phụ huynh biết điều này, nhưng không phải ai cũng biết lí do vì sao. Và cũng không nhiều người tìm hiểu phương pháp đúng đắn giúp bé học tốt tiếng Anh.

Nguyên tắc chung sau đây sẽ giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn. Nguyên tắc này giúp cho các phụ huynh dạy trẻ học tiếng Anh đúng cách mà không gây cho trẻ cảm giác nhàm chán mỗi khi học.

1. HOC TIẾNG ANH CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Một số ý kiến cứ nói là trẻ con nhỏ biết gì mà học. Tiếng Việt còn chưa sõi kìa!

Các ba mẹ có biết là hiện tại, ở đâu tôi không nhớ, hôm nọ đọc trên CNN hay gì đó, có trường dạy ngoại ngữ cho trẻ 6 tháng tuổi không? Và danh sách người chờ thì thôi rồi, dài đăng đẳng vì cung không đủ cầu.

Học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ dừng lại ở việc trẻ giỏi ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh và phát triển hơn. Vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ sẽ giúp trẻ nhỏ tư duy tốt hơn trong các lĩnh vực khác.

học tiếng Anh từ nhỏ

Học tiếng Anh từ lúc bé tẹo vầy nè!

Hiểu nôm na thế này. Ba mẹ cứ đặt con mình vào vị trí một đứa con lai. Nó sẽ tiếp xúc với hai ngôn ngữ của cha và mẹ từ khi mới sinh ra. Hai ngôn ngữ đó sẽ phát triển cùng một lúc và đồng đều như nhau. (Với điều kiện phải tuân theo nguyên tắc thứ 2 bên dưới). Đảm bảo sau khoảng ba năm, đứa trẻ ấy sẽ nói lưu loát hai thứ tiếng ấy.

Vì đối với trẻ, khi còn rất nhỏ thì tiếng Việt hay tiếng Anh đều cũng là ngoại ngữ mà, đúng không? 

2. PHÂN BIỆT RẠCH RÒI HAI NGÔN NGỮ

Lại nói về con lai, đúng là có những con nói hai thứ tiếng rạch ròi, không lẫn lộn và tốt như nhau. Nhưng cũng có những đứa con lại bị loạn ngôn ngữ. Nguyên nhân vì sao?

Một vấn đề rất đơn giản thôi.

Ba và mẹ phải tuân theo nguyên tắc: giao tiếp với con bằng ngôn ngữ chuẩn, không pha trộn, không lẫn lộn. Ví dụ ba người Anh ba chỉ nói tiếng Anh với con. Mẹ người Việt thì mẹ chỉ nói tiếng Việt với con.

Cho dù ba mẹ đều có thể giao tiếp được cả hai ngôn ngữ thì cũng phải tuân theo nguyên tắc dùng tiếng mẹ đẻ, là ngôn ngữ chuẩn nhất của mình. Vì khi đứa trẻ biết mẹ nó chỉ hiểu tiếng Việt, nó sẽ phải tập nói tiếng Việt để mẹ nó hiểu. Tương tự với ba.

Ngược lại nếu ba và mẹ dùng cả hai thứ tiếng lẫn lộn ngay từ khi con còn bé thì hậu quả loạn ngôn ngữ là vô cùng cao. Dĩ nhiên trẻ sẽ khắc phục theo thời gian, nhưng sẽ rất vất vả cho con. Và quá trình thiết lập lại hai ngôn ngữ chuẩn không hề đơn giản.

Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất nhỏ, bạn hãy đợi con đến 3-4 tuổi và bắt đầu. Lúc đó trẻ sẽ biết được đó là ngôn ngữ thứ hai vì tiếng Việt đã khá phát triển. Và đây cũng là thời điểm vàng để luyện phát âm chuẩn cho trẻ.

3. SỬ DỤNG NGÔN NGỮ NHƯ CÔNG CỤ GIAO TIẾP VÀ NHẬN THỨC RÕ NỘI DUNG CẦN TRUYỀN TẢI

Ví dụ khi bạn nói với con: “apple có nghĩa là quả táo” thì bạn đang cho con học ngoại ngữ thực sự. Nhưng khi bạn cầm quả táo và nói: “apple”, con bạn sẽ nhớ và liên tưởng với từ đấy. Và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được “apple”. 

Học thêm về phương pháp nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ tại đây.

Đây còn gọi là phương pháp phản xạ, hay còn gọi là phương pháp học ngoại ngữ như học tiếng mẹ đẻ. Khi cần dùng ngôn ngữ nào thì phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó. Điều này quan trọng vô cùng. Bạn tưởng đơn giản và không quan trọng nhưng cực kỳ quan trọng và không đơn giản nha!

học tiếng anh từ nhỏ

I want a cake.

Ví dụ cụ thể nha. Nếu trẻ cần nói “con muốn quả táo”, nó sẽ bật ra luôn “I want an apple”. Chứ không phải

Bước 1: nó sẽ nghĩ là: mình muốn quả táo đó

2: vậy phải nói là: Tôi muốn quả táo đó

3: vậy tiếng Anh là I want an apple

và sau đó thì mới nói ra.

Vậy đó. Hãy dạy con link thẳng mọi thứ đến ngôn ngữ cần nói chứ không dùng bất kì cầu nối nào.

Nghĩa là tập nghĩ bằng tiếng Anh khi muốn nói tiếng Anh. Tôi biết điều này không hề dễ nếu bạn đã có thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt và sau đó mới dịch sang tiếng Anh. 

Vậy để giúp con tránh trường hợp này, hãy dạy con đúng cách và cho con học tiếng Anh từ sớm.

10

No Responses

Write a response