đeo khẩu trang tránh corona

CÂU CHUYỆN VỀ CHIẾC KHẨU TRANG CORONA

Khi người dân ở các nước phát triển vẫn còn tranh cãi về chiếc khẩu trang ngăn corona – NÊN hay KHÔNG NÊN, thì người Việt Nam chúng ta đã quán triệt từ đầu và từ lâu rồi.

Trước khi Corona xuất hiện, chúng ta đã có nhu cầu đeo khẩu trang ở khắp nơi, nhằm che chắn bụi bẩn và bảo vệ làn da.

Do vậy nên khi dịch Corona bùng phát, nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng đột biến. Việc này khiến những thứ rất bình thường trở nên khan hiếm. Lúc tết ở Việt Nam, có nơi lên tới 500 ngàn/hộp. Bình thường mình thấy rao bán đầy đường với giá chưa tới 1/10.

NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Vậy tóm lại, có nên mang khẩu trang khi ra khỏi nhà trong thời điểm này không?

Châu Âu nói không vì có lí của châu Âu. Lâu nay họ vốn tập trung vào các ngành kinh tế trọng điểm nên rất ít doanh nghiệp sản xuất món này. Đa số khẩu trang phải nhập khẩu nên số lượng có hạn.

Và vì người dân không có thói quen mang khẩu trang khi ra ngoài. Họ có bầu không khí trong lành, xanh và sạch. Và dân số ở đây chỉ bằng khoảng 1/5 dân số Việt Nam. (Là chỉ tính các nước đông dân nhất châu Âu thôi đó). Nên họ cần gì che chắn!

Có lẽ vì thế mà tốc độ lây lan của dịch bệnh tại châu Âu đang tăng nhanh chóng mặt. Nhưng thái độ và chiến lược đối phó với Corona của họ lại là một vấn đề hoàn toàn khác chúng ta và không nằm trong phạm vi bài viết này.

Tìm hiểu thêm về thái độ và chiến lược đối phó corona tại đây.

 

khẩu trang corona

Đeo khẩu trang cũng đẹp mà!

KHẨU TRANG ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT

Ở Việt Nam thì khác. Khỏi phải nói, bạn cũng có thể hình dung con virus này sẽ lây lan nhanh như thế nào với mật độ dân số và cự li tiếp xúc gần của chúng ta như hiện nay. Nên việc đeo khẩu trang khi đến chốn đông người là hết sức cần thiết. Nhất là khi bạn cảm thấy không khỏe trong người.

Với quan điểm cá nhân, mình luôn cảm thấy an tâm khi đeo khẩu trang ra khỏi nhà ở thời điểm này, dù mình hiện đang ở cùng cả nùi con corona tại Thụy Điển. Đây là một trong những đất nước lây nhiễm cực nhanh nhưng lại không có thiện cảm với khẩu trang.

Giới y học phương tây cho rằng khẩu trang chỉ có tác dụng ngăn virus phát tán đối với người đang bệnh. Nó không có tác dụng bảo vệ được người khỏe mạnh. Còn mình lại thấy nó như một trong những vệ sĩ, bên cạnh vitamin C và nước rửa tay khô.

Mình có nhiều bạn bè bên Cộng hòa Séc. Đây là nơi có cộng đồng người Việt rất đông, và được xem là dân tộc thiểu số của nước này. Khẩu trang bên ấy cũng cực khan hiếm vì không ai có nhu cầu đeo. Từ lúc chính phủ ra lệnh đóng cửa một số dịch vụ, trong đó có cửa hàng vải vóc, thì các anh chị đã cùng nhau lập kế hoạch. Kẻ góp công người góp của may khẩu trang vải để quyên góp cho cộng đồng.

CÁC BƯỚC ĐEO KHẨU TRANG ĐÚNG

Vấn đề là xưa nay ta quen đeo khẩu trang để che nắng che bụi, nên bây giờ khi đeo ngừa virus lại thấy lúng túng không biết sử dụng sao cho đúng. Mình đọc trên website của WHO thấy họ có hướng dẫn rất nhiều thứ, trong đó có cách đeo khẩu trang mùa corona này.

Bạn có điều kiện đeo khẩu trang y tế và vứt ngay sau khi sử dụng? Hay phải đeo khẩu trang vải tái sử dụng? Tất cả đều phải tuân theo những nguyên tắc sau đây:

  1. Hãy rửa tay với xà phòng và nước thật sạch trước khi đeo.
  2. Đeo khẩu trang che kín phần miệng và mũi. Hãy đảm bảo không có chỗ trống nào giữa khẩu trang và mặt bạn. Nghĩa là không để hở.
  3. Tránh chạm tay vào khẩu trang lúc đang đeo. Nếu buộc phải chạm, hãy rửa tay ngay sau đó.
  4. Cách tháo khẩu trang: tháo dây đeo từ phía sau (không được chạm mặt trước của khẩu trang)
  5. Vứt vào thùng rác ngay sau khi tháo. (Hoặc nếu phải tái sử dụng, hãy giặt ngay với xà phòng diệt khuẩn và phơi khô).
  6. Rửa tay với xà phòng và nước ngay sau đó.

Nguồn tại đây nha mọi người.

KHẨU TRANG LÀ VẬT BẤT LY THÂN CỦA NGƯỜI CHÂU Á

Người ta cứ bảo nhau: ra đường thấy đeo khẩu trang là biết ngay người châu Á.

Mà cũng đúng thiệt. Các con mình vẫn còn rất ham đến trường. Dù là hai đứa trẻ duy nhất ở trường mang khẩu trang khi đi học, tụi nhỏ vẫn chấp nhận sự khác biệt. Nhìn các con tung tăng mấy hôm nay với 2 cái khẩu trang xinh xinh trên mặt, mình muốn rớt nước mắt. Không biết những ngày tới sẽ ra sao?

Stromstad, March 18th, 2020

13

No Responses

Write a response