du học châu âu có khó không

LÀM SAO ĐỂ ĐỊNH CƯ THỤY ĐIỂN BẰNG ĐƯỜNG HỌC VẤN?

Mình ra vào Thụy Điển đã bốn năm nay, nhưng chính thức định cư ở Thụy Điển mới hơn một năm. Mình yêu đất nước này ngay từ lần đầu tiên đặt chân đến vì nhiều lý do. Nhưng cái lý do chính vẫn là một sự cảm nhận mạnh mẽ về duyên số. Nếu bạn có đọc một số bài viết trong chuyên mục Nơi tôi sốngNgắm châu Âu–Thụy Điển, bạn sẽ hiểu vì sao. Nó cũng có liên quan đến chủ  đề du học và định cư ở Thụy Điển.

THỤY ĐIỂN LÀ MỘT TRONG NHỮNG ĐẤT NƯỚC ĐÁNG SỐNG NHẤT THẾ GIỚI

Thụy Điển nằm trên bán đảo Scandinavia ở Bắc Âu. Dù là một đất nước có tận 8-9 tháng lạnh lẽo với mùa đông băng giá khắc nghiệt, cộng thêm dân cư thưa thớt, nhưng Thụy Điển lại nằm trong danh sách những quốc gia đáng sống nhất thế giới.

thien nhien o thuy dien

Cầu Svinesund và khung cảnh thần tiên

Người ta bình chọn Thụy Điển dựa trên nhiều lý do. Trong đó phải kể đến yếu tố phúc lợi xã hội cực kỳ tốt, giáo dục tiến bộ và miễn phí ở tất cả các bậc học. Thụy Điển có hệ thống giao thông công cộng rất hiện đại. Rồi các mảng xanh thiên nhiên bao phủ dày đặc kể cả ở những thành phố lớn. Các bạn xem trên kênh Youtube của mình sẽ thấy.

Thêm nữa, hệ thống quản lý hành chính công tuy chậm nhưng rất chặt chẽ và hoàn toàn kỹ thuật số hóa. Có thời gian mình sẽ viết thêm vài bài cụ thể về các chủ đề này.

Nói dông dài để các bạn hiểu rằng vì những lý do đó mà nhu cầu du học và định cư Thụy Điển luôn tỏa nhiệt từ xưa đến nay. Có một câu hỏi chúng ta thường nghe là: định cư ở đâu dễ nhất, hay nước nào định cư dễ nhất. Để trả lời câu hỏi đó. bạn hãy đọc hết bài viết này.

Để có được một tấm thẻ định cư Thụy Điển, bạn có thể đi theo nhiều cách. Ví dụ như lao động, kinh doanh đầu tư, đoàn tụ, tị nạn, học hành… Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ trình bày cụ thể về con đường du học và định cư Thụy Điển.

 

NHỮNG CHẾ ĐỘ ĐÃI NGỘ KHI DU HỌC THỤY ĐIỂN

Trước tiên mình sẽ nói về những đãi ngộ dành cho du học sinh Thụy Điển. Đây là những chế độ mà rất nhiều quốc gia mơ ước và cố gắng vẫn chưa đạt được. Trong đó có cả nước Mỹ danh tiếng.

 • Bạn được quyền xin visa cho người thân theo trong suốt thời gian học nếu bạn đáp ứng được một số yêu cầu, nhất là về tài chính. Cũng đơn giản, không cần bạn phải là tỉ phú đâu. Chỉ cần bạn chứng minh có thể tự chi trả cho chi phí của mình và người thân trong suốt thời gian lưu trú ở Thụy Điển.

  Người thân ở đây là chồng/vợ (hoặc người sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn) và con cái dưới 18 tuổi. Con bạn phải trong tình trạng độc thân. 

 • Bạn được quyền đi làm bán thời gian trong quá trình lưu trú để đảm bảo chi phí cho bản thân và gia đình.

 • Con cái của bạn được quyền đi học theo chế độ của chính phủ. Dĩ nhiên là học bằng tiếng Thụy Điển và miễn học phí nha. Trẻ sẽ có quyền lợi ngang bằng với tất cả các bạn học, kể cả với bạn bản xứ. Con cái của bạn cũng được hưởng đầy đủ quyền lợi về chăm sóc y tế (miễn phí).

 • Nếu bạn có visa du học từ 1 năm trở lên, bạn sẽ được cấp mã số cá nhân (Personal Identity Number). Khi đã có mã số cá nhân (gồm 10 số), bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế rất yêu thương. Nghĩa là bạn sẽ chi một khoản tiền rất nhỏ khi đi khám bệnh. Còn nếu bệnh nặng, chi phí chữa bệnh hay phẫu thuật cũng sẽ nằm trong giới hạn êm ái. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây

Ngân sách cho những chế độ này đều được trích từ tiền thuế của người dân, và một phần của liên minh châu Âu. Vì thế mức thuế người dân phải đóng khi sinh sống và làm việc tại Thụy Điển là khá cao so với nhiều nước. Rất nhiều người bức xúc khi bàn về thuế, nhưng bản thân mình cảm thấy điều này khá công bằng.

Chúng ta cho đi trước và nhận lại sau. Chúng ta cho đi để con cháu chúng ta nhận lại. Thậm chí có khi ta cho và nhận cùng một lúc và nhận nhiều hơn cho nữa.

du học và định cư thụy điển

NHỮNG BẬC HỌC CÓ THỂ GIÚP BẠN CÓ KHẢ NĂNG ĐỊNH CƯ THỤY ĐIỂN

Du học sinh Thụy Điển có được quyền lợi gì?

 1. NGHIÊN CỨU SINH (TIẾN SĨ)

  Học tiến sĩ được tính là higher education. Thủ tục và hồ sơ xin visa du học bạn đọc tại đây. Khi nộp hồ sơ cho mình, bạn sẽ được nộp hồ sơ cho những người thân cùng lúc.

  Còn nữa, nghiên cứu sinh được hưởng mọi chế độ của Försäkringkassan. Vì nghiên cứu sinh là những người vừa học vừa làm việc theo project của giáo sư hướng dẫn hoặc của trường. Các bạn có thắc mắc chế độ đó là gì thì xem tại đây nha.


  BẠN ĐƯỢC GÌ SAU KHI TỐT NGHIỆP TIẾN SĨ?
  Bậc học cao nhất này được chính phủ mời chào ở lại bằng một tấm thẻ định cư vĩnh viễn (permanent residence card). 

  Sở Di Trú Thụy Điển có ghi rõ rằng, nếu bạn có thẻ cư trú và đang cư trú tại Thụy Điển được 4 năm (trong vòng 7 năm qua) với tư cách là nghiên cứu sinh (doctoral/PhD student), bạn sẽ được quyền nộp hồ sơ xin cấp định cư vĩnh viễn.

  Nghĩa là nếu chương trình học của bạn là 4 năm, nhưng vì lý do gì đó bạn phải kéo dài hơn, nhưng không quá 7 năm, thì bạn sẽ có cơ hội được cấp định cư vĩnh viễn. Các yêu cầu và thủ tục nộp hồ sơ bạn đọc tại đây (du học và định cư Thụy Điển).

  Đây quả thật là một lời mời chào và đãi ngộ quá hấp dẫn dành cho giới nghiên cứu. Chính phủ muốn bạn ở lại làm việc và cống hiến chất xám cho đất nước của họ. Dĩ nhiên quyền lựa chọn vẫn là của bạn.

  Sau khi học xong, bạn có thể muốn quay về để phục vụ đất nước mình. Hoặc bạn muốn về vì một số lý do cá nhân nào đó.

  Còn nếu bạn đã bén rễ, yêu thích thức uống Julmust và Påskmust của Thụy Điển, bạn có thể chọn ở lại. Lúc đó con cái bạn có thể tiếp tục học hành vui vẻ sau những ngày tháng hòa nhập vất vả. Và thị trường lao động dành cho các tân tiến sĩ là vô cùng bao la với chế độ lương đủ hấp dẫn để bạn không cần phải đắn đo.


  Mình có vài người bạn là nghiên cứu sinh ở các quốc gia khác như Úc, Pháp, Canada, Mỹ… Sau khi tốt nghiệp, bạn mình được cấp visa thêm vài năm để tìm việc. Trong vài năm đó, nếu không tìm được việc, cả gia đình phải quay về.

  Bản thân mình cũng đang là nghiên cứu sinh tại Cộng hòa Séc. Mình biết rõ đất nước này còn không gia hạn thêm một ngày sau khi tốt nghiệp tiến sĩ. Nghĩa là hết hạn visa phải mua vé về ngay. Trừ khi trước đó bạn có được một hợp đồng mời làm việc. Lúc đó, bạn sẽ nộp đơn xin một dạng cư trú khác, là work permit.

  xin visa du học châu âu có khó không

  Một buổi hội thảo tại Cộng hòa Séc


  Có lẽ các quốc gia này không thiếu hụt nhân lực lao động trầm trọng như Thụy Điển. Hoặc có thể vì vài lý do tế nhị khác mang tính chính trị. Nhưng rõ ràng họ không mở rộng cửa chào đón các tân tiến sĩ như Thụy Điển.
 2. THẠC SĨ VÀ CỬ NHÂN

  Hai bậc học này cũng được tính là higher education. Điều kiện và thủ tục xin cấp visa cũng gần giống như nghiên cứu sinh. Các bạn xem tại đây.

  Khi nộp hồ sơ xin visa du học, bạn cũng được quyền xin visa luôn cho gia đình của mình. Các bạn nhớ chú ý định nghĩa về gia đình ở phần trên nha. Nghĩa là cần hiểu rõ những ai sẽ được nộp hồ sơ để đi cùng bạn.

  Nhưng lưu ý là phần xin visa cho những người đi cùng thường được thấy ở bậc học thạc sĩ và tiến sĩ thôi. Vì ở bậc học cử nhân, đa số sinh viên rơi vào độ tuổi 18 đôi mươi. Lúc đó ai mà có chồng con hay vợ con đùm đề dắt theo thì cũng nể phục luôn à hihi. Trừ trường hợp bạn học trễ thì không nói làm gì.

  du hoc va dinh cu Thuy Dien de khong
  LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIA HẠN VISA SAU KHI TỐT NGHIỆP?

  Những sinh viên tốt nghiệp đại học và cao học có nhu cầu định cư Thụy Điển có thể tham khảo lộ trình sau:

  Sau khi tốt nghiệp và hết hạn cư trú, bạn được quyền nộp hồ sơ xin cấp thêm visa ở lại tìm việc. Visa này chỉ có giá trị một năm và không được gia hạn thêm. Nghĩa là sau một năm đó nếu không tìm được việc làm chính thức toàn thời gian, bạn sẽ phải về nước.

  Còn nếu bạn tìm được việc làm trong vòng một năm đó, bạn sẽ nộp hồ sơ xin cư trú dạng work permit.

  Những người thân đi cùng bạn cũng được quyền nộp hồ sơ xin gia hạn thêm visa một năm giống như bạn. Miễn là bạn và gia đình đảm bảo tự trang trải được chi phí sinh hoạt.

  Nếu bạn không muốn đi làm, bạn có thể apply để học tiếp lên nếu có điều kiện. Bạn học xong cử nhân thì có thể apply để học master. Xong master có thể học lên tiếp nghiên cứu sinh. Nhưng phải đảm bảo nguyên tắc là:

  – Phải tranh thủ có giấy nhập học của trường mới trước khi hết hạn visa cũ. Vì sao? Vì lúc đó bạn sẽ phải gia hạn visa để được ở lại tiếp. Mà muốn gia hạn visa du học thì tờ giấy quan trọng nhất là thư mời nhập học của trường.

  – Chuyên ngành của những bậc học tiếp theo phải cùng với chuyên ngành bạn đã học. Hoặc ít ra nó cũng phải cùng nhóm, cùng loại. Không thể tốt nghiệp cử nhân sư phạm rồi lại đi học master về thú y hehe. Hay có bằng master kinh tế lại đi apply nghiên cứu sinh chuyên ngành thiên văn học. Ai mà cho! Vì bạn không có đủ kiến thức căn bản thì sao có thể học nâng cao được.
  Du học và định cư Thụy Điển với ẩm thực đa văn hóa

  Một món ăn kiểu đa văn hóa tại Thụy Điển

LƯU Ý KHI GIA HẠN HOẶC XIN VISA ĐỊNH CƯ

 • Visa dành cho du học sinh chỉ được cấp từng năm một, nhất là lần đầu tiên. Những lần sau sẽ tùy thuộc vào thời hạn của thư mời nhập học và thời hạn của hợp đồng nhà ở hoặc ký túc xá. Có thể bạn sẽ được cấp visa hai năm nếu hai tờ giấy đó có giá trị trong hai năm.

 • Bất kể bạn đang nộp hồ sơ xin visa mới, hay gia hạn visa đang có, điều kiện bắt buộc là passport của bạn phải còn hạn sử dụng. Hạn sử dụng được tính tới ngày visa mới hết hạn, chứ không phải tính tới ngày bạn nhận được visa mới. Nếu hạn sử dụng passport không nằm trong khoảng thời gian đó, họ sẽ không cấp visa cho bạn.

  Vì vậy, nếu passport của bạn và gia đình sắp hết hạn, hãy đi gia hạn ngay để thời hạn passport đủ dài để được cấp visa. Nếu bạn đang ở Việt Nam thì dễ rồi. Còn nếu bạn đang ở Thụy Điển thì liên hệ ngay với đại sứ quán Việt Nam ở Thụy Điển để được gia hạn.
 • Trong hồ sơ xin visa du học luôn có giấy bảo hiểm y tế. Bắt buộc bạn phải mua bảo hiểm này để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân và gia đình. Vì lúc trái gió trở trời, cơ thể bị trục trặc thì đã có bảo hiểm chi trả.

  Thêm nữa bạn đang ở trên một đất nước mà mùa đông -20 độ C là chuyện bình thường. Còn mùa hè thì tầng ozon mỏng le mỏng lét nên nắng cháy rát da rát thịt. Chuyện bệnh hoạn không thể tránh khỏi dẫu có mình đồng da sắt.


  Lúc đó bảo hiểm sẽ giúp bạn. Một mình bạn không trả nổi đâu, nói thiệt! Bảo hiểm này khác với các loại bảo hiểm ở Việt Nam. Bạn nên liên hệ với trường để biết mua ở đâu và thủ tục mua như thế nào.

  bến du thuyền ở Thụy Điển

  Một cảnh biển tuyệt đẹp ở Thụy Điển. Có điều toàn bộ mặt biển trong khung hình đã bị đóng băng!

 • Các loại hình cư trú mình kể trên chỉ được áp dụng cho chương trình toàn thời gian mà thôi. Nghĩa là đi học hay đi làm cũng đều phải dưới hình thức full-time hết. Nếu bạn học từ xa, hoặc học bán thời gian thì sẽ rơi vào dạng cư trú khác. Các bạn chịu khó tham khảo thêm trên website của Sở Di Trú Thụy Điển.
 • Sau 5 năm cư trú dài hạn tại Thụy Điển, bạn sẽ được xem xét cấp quốc tịch. Điều kiện nhập quốc tịch Thụy Điển bạn tham khảo tại đây.
 • Có một trang web chính thống cung cấp tất tần tật thông tin dành cho du học sinh Thụy Điển. Các bạn vào xem nha. Link website đó ở đây.

  Bạn muốn biết gì cứ bươi ra sẽ thấy. Nói theo kiểu bình dân cho vui, chứ nói theo kiểu sang trọng đàng hoàng là bạn chịu khó nghiên cứu trang web này đi. Gần như mọi thứ bạn thắc mắc đều nằm trong đó. Trang web viết bằng tiếng Anh, trình bày rõ ràng và rất dễ hiểu.

Trên đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo về việc du học và xin visa định cư Thụy Điển. Hy vọng thông này này có ích cho những bạn quan tâm đến chủ đề. Nếu các bạn có thêm thông tin, hoặc thắc mắc gì thì gửi bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nha.

Đọc thêm

TRẺ EM NHẬP CƯ ĐƯỢC CHÀO ĐÓN NHƯ THẾ NÀO?

GIÁO DỤC MỞ THỤY ĐIỂN VÀ GIÁO DỤC KHÉP KÍN Ở VIỆT NAM

2

No Responses

Write a response