Dạy kỹ năng mềm cho trẻ

Kỹ năng mềm (kỹ năng xã hội) là một loại kỹ năng cực kỳ quan trọng để tạo nên sự thành đạt của một con người. Và những kỹ năng này được hình thành chủ yếu dựa vào sự rèn luyện trong một thời gian dài. 

Vậy kỹ năng mềm là gì? Tìm hiểu tại đây.

Song song với những bài viết về dạy kỹ năng mềm trên blog, trang này giới thiệu với bạn một số khóa học online và những quyển sách cực hay cùng đề tài. Nội dung của kho thông tin này xoay quanh việc giúp ba mẹ hiện đại biết cách nâng tầm ước mơ và đồng hành cùng con trong suốt quá trình lớn lên. Ba mẹ sẽ không cảm thấy đơn độc và bí lối khi tìm kiếm những phương pháp giáo dục hiện đại để phát triển kỹ năng trí tuệ và kỹ năng xã hội toàn diện cho con.

KHÓA HỌC ONLINE

5 kỹ năng nuôi dạy con toàn diện (thạc sĩ Nguyễn Thị Ái Liên)

10 khóa học phát triển tư duy cho trẻ 

Bộ khóa học nuôi dạy con theo chủ đề

Giúp con luyện não theo phương pháp Soroban Nhật Bản

Các khóa học ngoại ngữ xây dựng bản lĩnh cho người lớn

SÁCH HAY

Giáo dục thành công kiểu Harvard tập 1

Cuốn sách “Giáo dục thành công theo kiểu Harvard” hội tụ nhiều quan điểm giáo dục và phương pháp giáo dục gia đình tốt nhất, từ đó giải mã toàn bộ những gì tinh túy nhất trong quan điểm giáo dục của Harvard. Ngoài ra, cuốn sách còn đề cập đến những tình cảm giản dị , chất phác nhất trong cuộc sống cũng như bản lĩnh sống, chỉ ra được bản chất của thành công.

Với các bậc phụ huynh, cuốn sách là sự đúc kết được cách giáo dục theo tinh thần Harvard, giúp con mình vững bước vươn tới thành công. Với con trẻ, cuốn sách không hề có những lời nói giáo điều khó hiểu, mà là sức mạnh to lớn và những tấm gương đáng để học hỏi. Với những người trưởng thành, cuốn sách chất chứa những cảm nhận triết lý nhân sinh của cuộc đời.

Yêu thương khen ngợi và nhìn nhận – Nuôi dạy con theo phương pháp Shichida 

Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục nổi tiếng tại Nhật Bản, nhằm khơi dậy mọi tiềm năng bẩm sinh của trẻ, dựa trên nền tảng khoa học và chứng thực về não phải, cân bằng phát triển hai bán cầu não. Từ đó, khả năng của trẻ không chỉ dừng lại ở các kỹ năng cơ bản như đọc, toán, nhạc, họa… mà qua đó phát triển hình thành tính cách, năng lực tư duy, tình yêu và sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái. 

Kỷ luật tích cực với tình yêu và giới hạn

Được coi là một trong 10 cuốn sách kinh điển về chủ đề xây dựng tính kỷ luật cho trẻ trong suốt 30 năm qua, theo đánh giá của tạp chí văn học dành cho các bà mẹ – “Brain, Child. Cuốn sách được xuất bản từ cách đây 30 năm, liên tục được tác giả, Ts. Jerry Wuckoff và đồng sự của ông, Barbana C.Unell, cập nhật nội dung trong suốt quá trình thực hành và nghiên cứu của họ. Sách gồm những hướng dẫn từ lý thuyết đến thực hành cho 43 tình huống thực tế. Bạn chỉ cần đọc hết 4 chương, sau đó gấp sách lại. Bất cứ khi nào bố mẹ thấy trẻ có hành vi chưa đúng, hãy mở sách ra, tìm đọc nội dung liên quan và áp dụng.

Chùm sách về tư duy và sống đẹp

Sống đẹp là sống có mục đích, có ước mơ, là sống có chí cầu tiến, biết đứng dậy bằng chính đôi chân của mình khi vấp ngã. Sách về “Tư duy sống đẹp” với những câu chuyện đời thường được chia sẽ qua ngòi bút của các tác giả nổi tiếng. Sách viết cho bạn đọc những bài học quý báu , góp phần giúp thay đổi cách nhìn mới mẻ của bạn đọc về cuộc sống đầy màu sắc này.

Chùm sách nuôi dạy con – phát triển kỹ năng trí tuệ

Sách cung cấp kiến thức cho ba mẹ về việc giáo dục trẻ tự định hướng, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, dạy con trẻ cách tư duy, cách tự bảo vệ mình trước bạo lực và xâm hại. Sách viết về bí quyết con con tăng khả năng tập trung, hướng dẫn con cách vượt qua áp lực, dạy con cách đối mặt với ván cờ cuộc đời, chăm trái tim con ấm áp…

Phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ – Kinh nghiệm từ nước Nhật

Nếu được dạy các kĩ năng xã hội, trẻ sẽ học được cách truyền đạt, cách lắng nghe và thấu hiểu ý nghĩ của người khác. Khi có kĩ năng xã hội, các hành động hợp tác, trao đổi qua lại với bạn bè sẽ tăng lên và lớp học sẽ trở thành nơi “dễ chịu”, tác động tích cực đến thành tích học tập của trẻ. Các kĩ năng xã hội cho trẻ từ bậc tiểu học hay trung học cơ sở, sẽ là nền móng vững chắc trong các hoạt động giao tiếp xã hội theo trẻ đến tận lúc trưởng thành. Cuốn sách này là những kĩ năng xã hội cần thiết và hết sức cụ thể dành cho trẻ em, giúp trẻ có được sự tự tin và độc lập trong quan hệ bạn bè và các mối quan hệ xã hội sau này.