sân bóng gagaboll-quyền lợi trẻ nhập cư Thụy Điển

TRẺ EM NHẬP CƯ ĐƯỢC CHÀO ĐÓN NHƯ THẾ NÀO – GIÁO DỤC THỤY ĐIỂN PHẦN 1

Mình phải viết vội ngay bài này không thôi cảm xúc trôi tuột mất. Mặc dù viết về giáo dục Thụy Điển và quyền lợi dành cho trẻ em nhập cư Thụy Điển là một trong những chủ đề đã nằm trong danh sách phải viết ngay từ đầu. Nhưng mình vẫn để từ từ vì có quá nhiều thứ mang tính thời sự cần được ưu tiên viết trước.

Và vài tuần trước, có một sự kiện đặc biệt xảy ra khiến mình phải ngồi đây trải lòng theo cảm xúc vẫn còn tuôn trào.

ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN

Mình bắt đầu bài này bằng một đoạn nhật ký chia sẻ trên facebook sau sự kiện ấy. Bạn biết không, mình vốn không phải người nổi tiếng (hoặc chưa phải, cứ chờ vài chục năm nữa sẽ biết hehe). Và bạn bè trong danh sách facebook cũng được chọn lọc. Vì vậy nên những bài viết của mình chỉ có vài chục like và dăm ba cái còm-men của những người bạn quen biết thật sự.

Vậy mà đoạn nhật kí hôm ấy sau khoảng 10 tiếng, đã nhận được gần 300 lượt thích và cả nùi bình luận và chia sẻ từ những người bạn quen lẫn không quen. Từ Việt Nam qua tới Mỹ và châu Âu luôn. Dĩ nhiên là trong cộng đồng người Việt thôi. Ai ai cũng chung cảm xúc dâng trào với mình.

Đoạn nhật ký này mình có chỉnh sửa đôi chút cho chỉnh chu vì hôm ấy phải viết vội bằng điện thoại. Các bạn đọc nha!

“NHẬT KÍ NGÀY 10/6/2020

Hôm nay con trai mình tốt nghiệp cấp 1 lần 2. Cũng ngày này hai năm về trước nó ra trường bên Việt Nam nhưng không có mẹ ở đó. Mình đã bỏ lỡ vài thời điểm quan trọng trong hành trình của các con. Những năm tháng đó đối với mẹ con mình không hề dễ dàng gì.

Năm nay, mình cũng không được chứng kiến những giờ phút ấy. Vì đang dịch bệnh Corona nên phụ huynh không được đến trường. Chứ những năm trước, trường có mời cả phụ huynh đến chung vui với các con.

Nhưng lúc mở cửa đón con về, mình cực kỳ ấn tượng với những thứ trên tay nó.

  • một hoa hồng tươi.
  • phiếu báo kết quả học tập được xếp gọn trong phong bì.
  • ít tiền quỹ cô chia đều cho cả lớp vì chuyến du lịch nho nhỏ cuối năm bị hủy bỏ do dịch Covid. Quỹ này do cô trò cùng làm bánh quy và hoa cài áo để bán.
  • VÀ một gói quà đặc biệt, bên trên có dán lá thư.

Bên trong gói quà là những thứ bạn thấy trong hình.

chế độ cho trẻ nhập cư và quà tặng ngày tốt nghiệp

Món quà đặc biệt của cô tặng Tommy ngày tốt nghiệp tiểu học.

ĐIỀU LỚN LAO TRONG NHỮNG THỨ BÌNH THƯỜNG

Hai đứa nhỏ nhà mình nhìn những thứ bình thường ấy một cách ngạc nhiên. Tụi nhỏ không thể hiểu vì sao nó lại được gói một cách trịnh trọng như thế.

Mình liền mở google ra và dịch thư. Mình vừa đọc cho con nghe, vừa khóc nghẹn. Nước mắt trào ra vì tan chảy theo từng lời nhắn nhủ.

Thư viết thế này:

Gửi Tommy

CÁI KẸO HÌNH XE: là để con lái đi chu du khắp hành trình của cuộc đời con. Nhưng đừng quên đôi lúc cũng phải đừng lại để nghỉ ngơi con nhé.

MIẾNG DÁN: để con tự băng và tự mình chữa lành những vết thương con gặp phải.

CÂY BÚT: để con có thể ghi lại tất cả những gì con cần ghi nhớ.

HẠT GIỐNG: để con gieo trồng, chăm sóc và chứng kiến nó lớn lên mỗi ngày, cũng như các cô đã chứng kiến con ngày một trưởng thành.

CÁI VỎ SÒ: khi cuộc sống con vấp phải những giây phút khó khăn, hãy nắm chặt nó trong tay và nhớ rằng các cô luôn ở bên con.

VIÊN KẸO HÌNH TRÁI TIM: đơn giản một điều là con luôn ở trong tim các cô.

Đây là điều hết sức ngọt ngào và nhân văn mà mình từng chứng kiến. Đây cũng là lần thứ 2 trong cuộc đời mình khóc vì vui.”

BẠN NGHĨ GÌ SAU KHI ĐỌC ĐOẠN NHẬT KÝ?

Nghe cứ như cô giáo đang kiểm tra sau khi học xong một tác phẩm vậy. Nhưng thật sự mình muốn biết bạn có đang cảm thấy điều gì đó không.

Cái điều gì đó chính là tính nhân văn vô cùng cao được chăm chút trong từng tiểu tiết của quá trình giáo dục một con người.

Và mình khóc vì lần đầu tiên biết được ngoài chúng ta ra, cũng còn có những người khác yêu thương và chăm chút tâm hồn cho những đứa con của chính chúng ta.

Tại một đất nước xa xôi, chúng ta là những người xa lạ lần đầu đặt chân đến lại được đón tiếp như người cùng một nhà. Người ta không phân biệt tình trạng cư trú, giàu nghèo và đến từ đâu trên trái đất này. Miễn là cư trú hợp pháp thì trẻ em nhập cư và người trưởng thành đều sẽ được hưởng chế độ như người bản xứ.

QUYỀN LỢI ĐẦU TIÊN DÀNH CHO TRẺ EM – QUYỀN HỌC HÀNH

Chuổi bài viết về giáo dục Thụy Điển sẽ được mình bắt đầu bằng bài này. Mình viết về quyền lợi học hành dành cho trẻ em nhập cư Thụy Điển.

Khắp thế giới đều đặt quyền học hành của trẻ em lên hàng đầu. Và Thụy Điển là quốc gia thực thi rất nghiêm ngặt và tạo điều kiện rộng rãi hết sức có thể trong vấn đề này.

Trẻ em được hoàn toàn miễn học phí từ mẫu giáo đến hết đại học. Điều này không chỉ riêng ở Thụy Điển mà được áp dụng ở rất nhiều nước trong châu Âu. Vì họ có nguồn tài trợ khá lớn từ liên minh châu Âu và ngân khố quốc gia. Trong ngân khố quốc gia, nguồn thu lớn nhất là từ nguồn thuế công.

MỌI THỨ ĐỀU MIỄN PHÍ!

Mình thật sự rất ấn tượng với những quyền lợi dành cho trẻ em nhập cư và trẻ em bản xứ trong trường học Thụy Điển. Không phải đóng một xu học phí nào. Sách vở, ipad, bút thước và các dụng cụ học tập khác cũng miễn phí. Ngoài ra, tụi nhỏ còn được miễn phí cả những buổi ăn trưa tại trường. Được học những môn xem là năng khiếu ở Việt Nam như bơi lội, làm mộc, chơi nhạc cụ, đan len, may vá… Mỗi môn đều có phòng học riêng và được trang bị các dụng cụ chuyên nghiệp nhất.

quyền lợi trẻ nhập cư Thụy Điển- vợt bóng bàn học sinh tiểu học tự làm

Cây vợt bóng bàn Tommy tự làm trong giờ làm mộc

dao phết bơ học sinh tự làm

Dao phết bơ

Con trai mình trước khi sang Thụy Điển phải học một lớp bơi lội cấp tốc với thầy riêng ở Việt Nam. Mình đã phải đóng một khoản tiền không nhỏ. Vì nghe nói bạn bè nó cỡ tuổi này ở Thụy Điển biết bơi hết rồi nên mình sợ con qua sẽ mặc cảm với bạn ngay từ đầu. Mặc dù mình cũng biết rằng trường sẽ sắp xếp cho con học bơi.

Thì đúng là như vậy. Nhưng có một điều mình không biết là hết lớp 6 học sinh phải hoàn thành bài kiểm tra bơi tiến 200m và bơi lùi 50m. Mà con mình chỉ mới học qua một lớp bơi cơ bản thì sao thi được. Thế là trường phải sắp xếp một thầy dạy kèm riêng cấp tốc để nó có thể tham gia thi trong vòng một tuần. Hoàn toàn miễn phí!

ĐI HỌC THỜI CORONA

Trẻ em buộc phải đến trường. Nói buộc là đúng nghĩa bắt buộc luôn. Giả sử bạn có một đứa con đến tuổi đi học. Bạn thử không đăng kí cho con đi học trễ vài tuần xem. Đầu tiên bạn sẽ nhận được thư nhắc nhở. Sau đó kommun (là tên gọi của một đơn vị hành chính tương đương cấp thành phố) sẽ cho người gọi điện thoại mời bạn lên nói chuyện.

Hôm khoảng tháng 3/2020, dịch bệnh Corona tràn vào Thụy Điển ồ ạt. Số người nhiễm bệnh và người chết bắt đầu tăng nhanh chóng mặt. Rất nhiều phụ huynh Việt Nam cho con nghỉ học ở nhà trong khi trường mẫu giáo, cấp 1 và cấp 2 vẫn mở cửa. Các bạn xem thêm trong clip này.

Mình cũng sợ như các ba mẹ khác, nhưng mình không cho con nghỉ. Tại sao vậy?

Lý do đây.

Sau đó nhiều ba mẹ đã nhận được thư cảnh cáo là bạn đang vi phạm quyền trẻ em đó. Dẫu cho có giải thích thế nào, người ta vẫn đem luật và kiến thức y khoa ra đối khẩu. Họ chứng minh trường học là nơi an toàn nhất cho trẻ em trong đại dịch này, nên bạn phải cho con đi học. 

Nghe qua rất phi lý khi khắp nơi trên thế giới đa số đóng cửa trường học.

Nhưng đến nay điều này khá đúng khi các trường học ở Thụy Điển đã chính thức an toàn đóng cửa để nghỉ hè. Và trong suốt thời gian hoạt động giữa cơn sóng thần đại dịch corona, rất ít ca bệnh nghiêm trọng được ghi nhận là trẻ em.

Mình biết vài người bạn sau khi cho con nghỉ ở nhà trốn dịch khoảng một hoặc hơn một tháng là phải cho con quay trở lại trường học. Họ không chịu nổi áp lực từ địa phương, và từ bản thân những đứa con sau một thời gian ở nhà tù túng.

CHẾ ĐỘ HỌC HÀNH VÀ QUYỀN LỢI CỦA TRẺ NHẬP CƯ THỤY ĐIỂN

Hai con mình sang Thụy Điển khi đang học dở dang học kì một ở Việt Nam. Tụi nó trông ngóng visa từng ngày để có thể rủ bỏ mớ sách vở cùng kiến thức ở lớp mỗi ngày một nhiều. Visa đến trước khi thi học kì một khoảng một tuần và khỏi nói cũng biết, tụi nó bỏ thi luôn! Mình cũng không ép vì thấy điều đó không thật sự cần thiết nữa.

Sang Thụy Điển vào đầu tháng 2, mình nộp đơn xếp hàng chờ lấy personnummer. Đây là mã số cá nhân, được xem như con số thần thánh để chính phủ quản lý mỗi người dân cư trú trên đất nước của mình. Mọi hoạt động của bạn ở nơi công cộng đều được các phòng ban quản lý bằng dãy 10 chữ số này. Từ khám chữa bệnh, làm thẻ thành viên, thẻ ngân hàng, tìm việc làm, đăng ký kinh doanh, mua xe … 

Và tất cả mọi người đều nhìn thấy thông tin của nhau trên internet qua một số website chuyên tra cứu thông tin cá nhân. Bạn ở địa chỉ nào, tên gì, bao nhiêu tuổi, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, mã số cá nhân là gì họ biết hết. Và thông tin của vợ chồng con cái bạn đều trên đó. Ở đất nước này, mọi thứ đều công khai và minh bạch. 

Mình nộp và chờ khoảng 10 ngày thì có kết quả cho cả ba mẹ con. Khi có personnummer, trẻ con được quyền đăng ký đi học ngay.

KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ ĐỂ XẾP LỚP

Ở Việt Nam Tommy học lớp 7, Sarah học lớp 3. Sang đây, sau khi kiểm tra kiến thức để xếp lớp, Tommy và Sarah đều lùi xuống một lớp nhưng vẫn học bằng các bạn cùng tuổi. Vì ở Thụy Điển trẻ em 7 tuổi mới vào lớp một.

Buổi đầu tiên trường hẹn gặp cả ba mẹ và các con để làm quen và dẫn đi một vòng tham quan. Trường tiểu học này có khoảng hơn 150 trẻ em từ lớp 0 đến lớp 6. Lớp 0 là lớp pre-school, là lớp giúp các bé khỏi bỡ ngỡ khi từ mẫu giáo chuyển lên tiểu học.

Mỗi khối chỉ có một lớp. Một lớp trung bình khoảng từ 15 đến 20 trẻ. Ngoài các phòng học được sắp xếp bàn ghế theo từng bài học, trường còn có phòng riêng biệt để dạy các môn năng khiếu. Ví dụ như phòng dạy làm đồ mộc có máy cưa đục đẽo, phòng khâu may, phòng thể dục đa năng, phòng dạy nhạc, phòng vẽ, phòng ăn trưa…

Sân chơi ngoài trời và quyền lợi cho trẻ em

Sân chơi ngoài trời

Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và lịch sử học hành của tụi nhỏ, trường cho mình lịch hẹn để kiểm tra xếp lớp. Thông thường trường sẽ bố trí một phiên dịch cho trẻ trong buổi kiểm tra. Bất kể là tiếng gì người ta cũng sắp xếp được!

Nhưng vì mình và cô giáo đều nói được tiếng Anh nên hôm đó mình là phiên dịch của tụi nhỏ. Có điều mình được căn dặn rất kỹ là bạn chỉ được dịch, không được giúp tụi nó nghe chưa!

BÀI KIỂM TRA CÓ GÌ?

Người ta kiểm tra kiến thức về ngôn ngữ và toán. Hai môn này đều được test bằng tiếng mẹ đẻ, với hai giáo viên khác nhau và được hẹn vào hai ngày khác nhau.

Giáo viên kiểm tra là người được kommun cử đến chứ không phải giáo viên của trường. Họ nói rằng vì những thầy cô này có kinh nghiệm và chuyên môn về kiểm tra xếp lớp. Các câu hỏi trong bài kiểm tra được sắp xêp từ dễ đến khó.

Bài kiểm tra ngôn ngữ bắt đầu bằng bảng chữ cái a bờ cờ và những bài đọc tiếng Việt nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu bằng tiếng mẹ đẻ. Môn toán cũng bắt đầu từ những bài toán cộng trừ nhân chia ở mức độ mẫu giáo Việt Nam cũng làm được.

Hai đứa nhỏ nhà mình trước giờ kiểm tra nó run lập cập vì căng thẳng. Tới lúc vào bài kiểm tra, tụi nó không khỏi há hốc mồm và cười rúc rích vì được làm lại những bài nó đã từng làm cách đây mấy thập kỉ hehe.

Các cô giải thích rằng bài test được áp dụng cho mọi đối tượng trẻ em nhập cư đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó có các em đến từ những nước có chiến tranh. Có khi các em chỉ được học dở dang vài lớp, hoặc có khi chưa bao giờ được đến trường. Vì thế nên việc kiểm tra từ đầu là cần thiết.

CON MÌNH BẮT ĐẦU ĐI HỌC

Nhà mình ở cách trường tiểu học một bãi cỏ! Đó là một điều may mắn đầu tiên không phải ai cũng có.

Ở Việt Nam, ba mẹ con phải dậy từ lúc tờ mờ sáng để kịp đánh răng rửa mặt. Sau đó chở nhau đi chen chúc theo dòng xe cộ để đến trường để kịp ăn sáng. Trường thì không xa lắm, nhưng giao thông ở Sài Gòn khỏi kể ai cũng biết nó khủng khiếp và căng thẳng như thế nào. Nhất là vào giờ cao điểm.

Và lỡ có đi trễ thì các con cũng cực kì căng thẳng vì có mấy anh chị sao đỏ đứng canh me trước cổng với vẻ mặt rất hình sự. Tay cầm quyển sổ và cây viết hỏi em tên gì, lớp mấy để chị ghi em vô blacklist. Sau đó trừ điểm thi đua cả lớp đồ.

Rồi mỗi lần lớp bị hạ điểm là bao nhiêu ánh mắt hình viên đạn đều chĩa vào đứa đi trễ. Trong đó có cả ánh mắt của cô giáo chủ nhiệm!

Còn bây giờ thì sao?

Những ngày đầu tiên, tụi nhỏ vẫn còn trong trạng thái của cả tuổi thơ dữ dội ở Việt Nam.

Tám giờ mười lăm vào lớp mà mới sáu giờ đã dặn mẹ phải kêu dậy để chuẩn bị.

Mình hỏi con cần chuẩn bị gì mà lâu dữ vậy? Trường học sát bên nhà, nhảy ba bước đã tới. Tụi nó nói cứ kêu con. Con muốn thong thả thời gian xíu.

Tuy nhiên sau khoảng vài tuần, tụi nhỏ bắt đầu thích nghi.

Các con sắp xếp thời gian hợp lý hơn. Không thức dậy quá sớm để đi ra đi vô không biết làm gì.

Vì tụi nó biết rằng không hề có sao đỏ đứng canh trước cổng lúc tám giờ mười lăm. Mà chỉ có cô giáo đứng đó nói hej hej chào con. Rồi hỏi con tối qua ngủ ngon không. Hôm nay con thắt tóc đẹp quá…

sân bóng gagaboll-quyền lợi trẻ nhập cư ở Thụy Điển

Sân bóng gaga ball phía sau trường học

Các bạn nhỏ xếp hàng dài trước cổng mỗi lớp học. Rồi các cô đứng ngay cổng bắt tay từng bạn để chào đón vào lớp, như những người trưởng thành.

Lúc corona ập đến thì cô trò không bắt tay nữa mà chuyển sang bắt chân. Kiểu hai bàn chân cô trò đá vào nhau. Hoặc hôm thì bắt cùi chỏ (là chạm hai khuỷu tay vào nhau đó mà). Kiểu gì cũng được, miễn phải có body language (giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể) mới chịu.

Nếu lỡ đi trễ thì chỉ việc chào cô và chui vào lớp trật tự. Lịch sự hơn thì xin lỗi cô con đi trễ. Cô giáo vui vẻ kêu hej hej Tommy. Đêm qua con ngủ mơ thấy ác mộng hay sao?

sân bóng đá phía sau trường học - quyền lợi trẻ nhập cư Thụy Điển

Sân bóng đá phía sau trường học

GIỜ ĂN TRƯA Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC

Trẻ em ở Thụy Điển được miễn phí một buổi ăn trưa ở trường. Trẻ em nhập cư và trẻ em bản xứ Thụy Điển đều có quyền lợi nhau.

Khoảng giữa buổi sáng, vào giờ chơi, các bé được ăn trái cây. Khoảng 11 giờ, các lớp thay phiên ăn trưa vì phòng ăn không đủ lớn để chưa hết một lượt.

Buổi ăn trưa được thiết kế kiểu buffet và nấu theo 100% phong cách ẩm thực Thụy Điển. Thỉnh thoảng trong bữa ăn cũng có cơm. Nhưng thường tinh bột chính vẫn là khoai tây và bánh mì.

SÁNG KIẾN VỀ ĐÈN GIẢM ÂM THANH

Trong phòng ăn có thiết kế một cái đèn giao thông xanh đỏ vàng rất dễ thương. Đây là đèn giảm tiếng ồn. Khi âm thanh trong phòng ăn quá lớn, đèn sẽ tự động bật đỏ lên. Học sinh nhìn thấy sẽ biết phải giảm âm thanh lại cho đến khi đèn bật sang màu xanh lá. Hoặc nếu tụi nhỏ bận nói chuyện không thấy thì các cô sẽ suỵt đến khi tụi nó nhìn lên đèn. Lúc đó sẽ tự biết rằng phải giảm âm thanh lại. Cái này mình thấy hay cực kỳ!

Nhưng con mình nói ít khi đèn màu xanh lá lắm mẹ ơi. Thường sẽ đỏ và chuyển sang vàng là hết mức rồi. Tại mấy bạn cứ thay phiên nhau nói nên nó không xanh nổi haha.

Thực đơn trong tuần của các trường cùng kommun luôn giống nhau. Mỗi ngày sẽ có người đến giao nguyên liệu nấu ăn cho các trường. Nghĩa là người ta sẽ lên chung một thực đơn, tải lên website của kommun. Ba mẹ muốn biết hôm nay con ăn gì thì cứ vào website mà xem.

HỌC TIẾNG THỤY ĐIỂN NHƯ NGÔN NGỮ THỨ HAI

Tommy, Sarah và hai bạn khác nữa là nhóm bốn đứa trẻ nhập cư đến muộn khi chỉ còn 4 tháng nữa là kết thúc năm học. Hai tháng đầu tiên, khi các bạn cùng lớp học các môn văn hóa thì bốn bạn này học một nhóm riêng. Nhóm này có hai cô giáo thay phiên dạy, và chỉ học một môn: tiếng Thụy Điển. Còn lại các con vẫn được tham gia học chung với các bạn những môn rèn luyện thể chất và năng khiếu.

Thời gian đầu, cô trò giao tiếp bằng tiếng Anh. Từ từ, mật độ sử dụng tiếng Thụy Điển càng dày đặc hơn. Mục đích để các con có thể hấp thụ tiếng Thụy Điển như ngôn ngữ thứ hai của mình.

Sau hai tháng, trường cho các con bơi từ từ vào lớp, ngồi học dự thính chung với các bạn một số môn để thích nghi dần. Còn lại thời gian vẫn tập trung vào học tiếng Thụy Điển.

KHÓ KHĂN BAN ĐẦU AI CŨNG PHẢI VƯỢT QUA

Bạn có thể nhớ lại những ngày tháng đầu tiên của mình khi học một ngôn ngữ mới không? Ví dụ như tiếng Anh hoặc tiếng Hoa, tiếng Nhật?

Khỏi phải nói bạn cũng có thể tưởng tượng ra nó khó khăn như thế nào khi ê a bảng chữ cái, số đếm vân vân. Đó là vẫn còn dễ khi bạn học với giáo viên Việt Nam vì có gì thắc mắc thầy cô sẽ giải thích bằng tiếng mẹ đẻ để bạn có thể hiểu được. Dĩ nhiên việc này cũng góp phần làm giảm đi khả năng tiếp thu nhanh chóng ngôn ngữ mới. Nhưng bù lại sẽ ít áp lực hơn.

Còn bây giờ tụi nhỏ phải ở trong môi trường tự thân vận động và tiếp xúc gần như 100% với ngôn ngữ mới. Áp lực lắm luôn.

Nhưng lạ là các con rất thích.

Và khi mình phỏng vấn tụi nó lúc kết thúc năm học, cả hai đều nói là con cực kỳ thích học ở đây vì không có nhiều áp lực!

Tụi nó nói con đi học như đi chơi. Được mặc quần áo đẹp, không có đồng phục. Không phải mang vác gì đến trường vì sách vở bút mực để tại lớp hết. Được trải qua những buổi học cực vui vì khả năng truyền đạt thân thiện của thầy cô. Và vì sự sắp xếp lượng kiến thức khéo léo, nhẹ nhàng, không nhồi nhét. Ở đây người ta dạy kết hợp song song kiến thức xã hội và kỹ năng mềm cho trẻ.

Kỹ năng mềm là gì? Đọc thêm tại đây nhé bạn.

 

Quà tặng mùa hè của cô giáo- trẻ em nhập cư hay bản xứ đều như nhau

Quà trước khi nghỉ học của cô giáo. Trò chơi đông tây nam bắc ngày xưa đây mà

Mình tạm kết  thúc bài về quyền lợi dành cho trẻ em nhập cư Thụy Điển (phần 1) ở đây. Điều mình ấn tượng nhất là sự ưu ái của cả đất nước đều dành trọn cho những hạt giống tương lai. Còn rất nhiều quyền lợi khác nữa Thụy Điển dành cho trẻ em nhập cư cũng như mọi trẻ em bản xứ. Mình sẽ viết chi tiết ở những bài sau. 

Mọi người ai có suy nghĩ hoặc những câu hỏi gì về những điều ở trên thì hãy để lại bình luận bên dưới nha. Chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận.

10

One Response

Write a response